Cảm xúc và sự gắn kết với sinh thái

1. Các định nghĩa chung

Ecological emotions: Mô tả sự tương tác giữa con người và môi trường của họ và những tác động tâm lý mà môi trường có thể gây ra cho một cá nhân. Người ta đã chứng minh rằng những người từng trải qua thảm họa thiên nhiên có tỷ lệ mắc chứng Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) cao hơn do chấn thương tâm lý mà họ đã trải qua . Người ta cũng chứng minh rằng điều kiện thời tiết nói chung ảnh hưởng đến tâm trạng của các cá nhân, vì những ngày lạnh giá và u ám của mùa đông có thể gây ra trầm cảm ở một số cá nhân hoặc rối loạn cảm xúc theo mùa. Do đó, rõ ràng là môi trường tự nhiên mà một người sống ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của một người. Khi biến đổi khí hậu tiếp diễn, tỷ lệ thiên tai được dự đoán sẽ tăng lên. Điều này sẽ chỉ kéo dài thêm những cảm xúc sinh thái tiêu cực hơn, vì mọi người sẽ phát triển nỗi sợ hãi về môi trường của họ, đồng thời sẽ cảm thấy mất mát và trầm cảm khi những nơi họ yêu thích bị phá hủy.

Gần đây, ngày càng có nhiều bài báo học thuật, bài báo và các phương tiện truyền thông đại diện khác từ khắp nơi trên thế giới tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe tâm thần. Thường được tóm tắt dưới các thuật ngữ về khí hậu hoặc cảm xúc sinh thái, các báo cáo này nói về sự đau khổ, lo lắng, chấn thương, đau buồn hoặc trầm cảm liên quan đến sự suy giảm môi trường và khủng hoảng khí hậu dự kiến. Trong khi phần lớn các tài liệu về tâm lý học và sức khỏe tâm thần cho đến nay trình bày phân tích khái niệm sơ bộ và kêu gọi nghiên cứu thực nghiệm, một số giải thích về cảm xúc sinh thái đã được đưa ra. Họ chủ yếu rút ra từ phân tâm học và tâm lý học hiện sinh và nhân văn sâu sắc, cũng như tâm lý xã hội và giải quyết mối quan hệ giữa cảm xúc sinh thái và sự tham gia của cá nhân trong hành động khí hậu.

 

2. Một số “Fact” về Ecological emotions

– Sức mạnh của “Cảm xúc”: Cảm xúc có sức mạnh to lớn để chữa lành môi trường và mang lại sự thay đổi tích cực. Yếu tố cảm xúc là một mệnh lệnh mới để tạo ra một môi trường tốt hơn và bảo tồn tài nguyên. Vai trò của kết nối cảm xúc được ghi nhận rất nhiều trong tâm lý học môi trường (Hahnel và Brosch 2018). Những cảm xúc của con người như ngưỡng mộ, đồng cảm và tôn trọng là những cảm xúc mạnh mẽ có thể đóng một vai trò thiết yếu trong mối liên hệ của con người với thiên nhiên.

– Sự kết nối về cảm xúc là vô hạn, ngay cả với cảm xúc sinh thái cũng tương tự: Con người là những sinh vật xã hội, và nhu cầu quan hệ của họ được đáp ứng bằng cách tạo ra các kết nối xã hội dưới hình thức các mối quan hệ khác nhau. Tuy nhiên, nhu cầu kết nối không chỉ giới hạn ở con người; họ cũng có quan hệ xã hội với động vật, tổ tiên đã khuất, các vị thần, các thực thể trừu tượng như quốc gia, toàn thể nhân loại hoặc thậm chí là các tập thể được tưởng tượng để đáp ứng nhu cầu quan hệ của họ. Một ví dụ về điều này là Cộng đồng Bộ lạc Bishnoi, đang điều khiển bánh xe bảo tồn ở Ấn Độ. Người Bishnois chia sẻ mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên và coi họ là một phần của hệ sinh thái lớn hơn, nơi họ sống hòa thuận với động vật. Cảm xúc tập thể và sự tự tin của cộng đồng đã giúp bảo tồn động vật hoang dã trong khu vực. Sự tôn kính đối với thiên nhiên, một cảm giác bẩm sinh, đã dẫn đến việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

NGUỒN THAM KHẢO 

[1] Laura Steel Pascual. Eco-Emotions: The Tolls of a Changed Earth. (2021). The LUGO Press;

[2] Charlie Kurth, Panu Pihkala. Eco-anxiety: What it is and why it matters. (2022). Triết xuất từ:https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *