CÂY XANH – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH KHÔNG THỂ THIẾU

Trong bối cảnh hiện nay, khi nền công nghiệp ngày càng phát triển thì sự tác động của chúng đối với thiên nhiên ngày một rõ ràng. Vì vậy, bảo tồn hệ sinh thái là một trong những điều cấp thiết. Một trong những hành động có thể giúp bảo tồn thiên nhiên chính là trồng cây xanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp những lợi ích của cây xanh đối với con người và tự nhiên cũng như một số loài cây trồng phù hợp.

I. Lợi ích của cây xanh

1. Cây xanh giúp điều hòa không khí và chống biến đổi khí hậu: Rừng là bể chứa carbon giúp làm chậm biến đổi khí hậu bằng cách loại bỏ carbon khỏi khí quyển và lưu trữ nó trong thân cây và đất. Ngày nay, cây cối hấp thụ 30% lượng khí thải toàn cầu mỗi năm. Và khi chúng ta đốt hoặc cắt bỏ chúng, tất cả lượng ô nhiễm đó sẽ thải vào không khí. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng từ năm 2010 đến năm 2050, tình trạng mất rừng toàn cầu sẽ dẫn đến 3,5 đến 4,2 tỷ tấn khí nhà kính đi vào khí quyển mỗi năm. [1] Ngay cả một lượng nhỏ ô nhiễm không khí cũng góp phần gây ra vô số vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến xã hội một cách không đồng đều.
 
2. Cây xanh cung cấp nơi ở cho hàng triệu loài bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật: 50% thực vật và động vật trên Trái đất sống trong rừng nhiệt đới. Bây giờ chúng ta biết rằng gần hai triệu loài trên toàn thế giới có nguy cơ tuyệt chủng. Một phần tư (25%) thuốc của chúng ta đến từ thực vật được tìm thấy trong rừng nhiệt đới và nếu bao gồm cả các rạn san hô, con số này là 40-50%. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp tục xâm lấn và phá hủy môi trường sống trong tựu nhiên, chúng ta sẽ mất đi những loài có giá trị này và tạo ra những mối đe dọa lớn hơn. Hiện tại, cứ 4 bệnh truyền nhiễm mới ở người thì có 3 trường hợp là do động vật, và con số này chỉ tăng lên khi chúng ta chuyển sang môi trường sống hoang dã và tăng cường tiếp xúc. Nhưng các nghiên cứu cho thấy mức độ đa dạng sinh học cao thực sự có “tác dụng pha loãng” đối với bệnh tật trong vật chủ, khiến bệnh ít có khả năng lây sang người. Nói cách khác, việc bảo vệ môi trường sống trong rừng và các loài sinh sống trong đó có thể ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

Hình 1. Cây xanh và Trái Đất (Nguồn: Pinterest)

3. Cây xanh làm mát thành phố của chúng ta: Cây cối làm mát Trái đất bằng cách chặn ánh sáng mặt trời và tạo bóng mát – nhiệt độ không khí dưới tán cây có thể mát hơn 13,9°C so với không khí xung quanh. Chúng cũng có thể giảm việc sử dụng năng lượng để làm mát và sưởi ấm. Bộ Năng lượng của Hoa Kỳ tuyên bố rằng trồng cây xung quanh nhà bạn có thể làm giảm lượng nhiệt hấp thụ từ mặt trời từ cửa sổ và mái nhà, do đó giảm chi phí điều hòa không khí. Cây cối cũng giúp kiểm soát khí hậu thông qua sự thoát hơi nước – một quá trình trong đó nước được rễ hút lên qua đất và bốc hơi từ lá. Không khí xung quanh nguội đi khi nước chuyển thành hơi. Một cây xanh có thể bổ sung 50.007 lít nước vào khí quyển mỗi năm [1]. Để chống lại tác động làm nóng từ bê tông ở các thành phố, các nghiên cứu cho thấy chúng ta cần có độ che phủ tán ít nhất 40%. Với hơn một nửa dân số thế giới sống ở các thành phố – vốn nổi tiếng là nóng hơn do bê tông, chất lượng không khí kém hơn, bóng râm và không gian xanh, các tòa nhà hạn chế – chúng ta phải cố gắng hết sức có thể để chống chọi với cái nóng.

4. Cây xanh bảo vệ khỏi lũ lụt và ô nhiễm nguồn nước: Cây trưởng thành bảo vệ cộng đồng khỏi lũ quét và lở đất bằng cách ổn định đất và hấp thụ nước từ 1.500 đến 2.000 lít nước mỗi năm [1]. Mặt khác, việc thiếu cây xanh có thể dẫn đến gia tăng dòng chảy và lũ lụt. Rễ cây cũng lọc các hóa chất độc hại và chất ô nhiễm từ nước mưa chảy ra hồ, suối và sông.
Cây xanh có lợi cho sức khỏe tinh thần: Bạn có tin không, nếu được sống trong bầu không khí nhiều cây xanh, tinh thần có thể thoải mái hơn rất nhiều. Cây xanh ở nông thôn và đặc biệt là thành thị mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy cây xanh đô thị mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng địa phương, bao gồm cải thiện chức năng tim mạch, thoải mái về nhiệt hơn và giảm lo lắng. [1]

II. Một số loại cây trồng phổ biến

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung liệt kê một số loại cây trồng cho vùng đô thị và vùng cạnh biển, những khu vực có tiềm năng cho việc trồng cây nhằm duy trì môi trường sống lạnh mạnh cho con người và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.

 

1. Cây xanh cho vùng đô thị
Căn cứ vào thổ nhưỡng, không gian, khí hậu và nhiệt độ, ánh sáng cùng độ ẩm môi tường mà chọn ra loài cây phù hợp để trồng. Cây xanh được trồng trong khu vực Đô thị thường là những cây mang lại bóng mát, mang lại thẩm mỹ cho cảnh quan. Giúp tạo không gian xanh mát, hấp thụ và thanh lộc khói bụi, ô nhiễm do các phương tiện giao thông mang lại. Sau đây là những loại cây nên trồng trong khu vực Đô thị:
Lim xẹt (Lim sét, Phượng vàng); Muồng tím (Muồng ngủ, Còng); Giáng hương (Sưa vườn); Lộc vừng (Chiếc, Mưng); Lộc vừng lá lớn (Chiếc chùm, Tim lang); Bàng Đài Loan (Bàng lá nhỏ); Ngọc lan trắng; Hoàng hậu (Móng bò tím); Muồng hoàng yến (Bò cạp nước); Osaka đỏ (Vông mào gà); Sò đo cam (Hồng kỳ, Chuông đỏ); Phi lao (Dương liễu); Bằng lăng tím; Hồng lộc; Tử vi (Tử vi thường, Tường vi); Chuông vàng; Mù u; Muồng đen (Muồng xiêm); Long não; Dầu rái; Lát hoa.

2. Cây xanh cho vùng cạnh biển
– Cây bụi và các loại cây tương tự: Cây bụi là loại cây hơi nhỏ hơn cây gỗ, vì vậy chúng có thể được sử dụng để tạo thành hàng rào. Đối với một khu vườn bên biển, một số loại cây điển hình như: Hoa cam Trung Quốc; Tăm bông đỏ; hoa Oải hương.
– Cây cọ: Một số loài cây cọ như Palmetto; Phoenix dactylifera – một loại thực vật đa thân, có thể phát triển tới 30 mét. [2]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *