Chất Thải Nguy Hại – vấn nạn lớn cho môi trường?

Chất thải nguy hại là một thuật ngữ môi trường không quá quen thuộc đối với tất cả mọi người. Mặc dù chúng xuất hiện hàng ngày trong đời sống sinh hoạt, nhưng đôi khi chúng ta vẫn phớt lờ chúng. Vì vậy, trong bài dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra định nghĩa về thuật ngữ này và những mặt khác của chất thải nguy hại.

I. Chất thải nguy hại là gì?

Theo Khoản 20 Điều 3 Luật Bảo vệ Môi trường 2020: Chất thải nguy hại là chất thải chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ, gây ăn mòn, gây nhiễm độc hoặc có đặc tính nguy hại khác.

– Theo EPA, Chất thải nguy hại là chất thải có đặc tính gây nguy hiểm hoặc có khả năng gây tác động có hại đến sức khỏe con người hoặc môi trường. Chất thải nguy hại được tạo ra từ nhiều nguồn, từ chất thải của quá trình sản xuất công nghiệp đến pin và có thể ở nhiều dạng, bao gồm chất lỏng, khí rắn và bùn.

II. Vì sao chất thải nguy hại lại vô cùng nguy hiểm?

Chất thải nguy hại được phân loại dựa trên các đặc tính sinh học, hóa học và vật lý của chúng. Những đặc tính này tạo ra các vật liệu độc hại, phản ứng, dễ cháy, ăn mòn, lây nhiễm hoặc phóng xạ.

Chất thải nguy hại là chất độc , thậm chí với số lượng rất nhỏ hoặc rất nhỏ. Chúng có thể có tác động cấp tính , gây tử vong hoặc bệnh tật dữ dội, hoặc có thể có tác dụng mãn tính, dần dần gây ra tác hại không thể khắc phục. Một số chất gây ung thư , gây ung thư sau nhiều năm tiếp xúc. Một số khác gây đột biến , gây ra những thay đổi sinh học lớn ở con người và động vật hoang dã bị phơi nhiễm.

Chất thải phản ứng không ổn định về mặt hóa học và phản ứng mạnh với không khí hoặc nước. Chúng gây ra vụ nổ hoặc tạo thành hơi độc.Chất thải dễ cháy cháy ở nhiệt độ tương đối thấp và có thể gây nguy cơ hỏa hoạn ngay lập tức.Chất thải ăn mòn bao gồm các chất có tính axit hoặc kiềm mạnh. Chúng phá hủy vật chất rắn và mô sống khi tiếp xúc bằng phản ứng hóa học.

III. Điểm mặt một số chất thải nguy hại mà bạn có thể dễ thấy

  • Bình xịt khí dung; Pin; Chất tẩy rửa và khử trùng; Thuốc; Sơn móng tay và tẩy trang; Phân bón; Thuốc trừ sâu; Thuốc lá; Keo dán; Sơn và chất pha loãng sơn; Nhiên liệu;…..

=> Để giải quyết vấn đề chất thải nguy hại tại hộ gia đình, hãy cân nhắc chuyển sang các sản phẩm chứa ít vật liệu được coi là nguy hiểm hơn. Thay vì mua một chất tẩy rửa riêng biệt cho một mục đích duy nhất, hãy mua một sản phẩm sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều công việc khác nhau. Sử dụng sơn gốc khoáng hoặc nước cho đồ thủ công, loại bỏ cỏ dại trong vườn bằng tay thay vì sử dụng thuốc trừ sâu hoặc tự tạo công thức thuốc trừ sâu thay vì mua. Tất nhiên, những mặt hàng như pin thường không thể tránh khỏi, nhưng những sản phẩm như chất tẩy rửa gia dụng đa năng, xà phòng rửa bát, thuốc xịt côn trùng và bột giặt có thành phần tự nhiên hoặc thân thiện với môi trường ngày nay tương đối dễ tìm thấy .

[THAM KHẢO]
  1. Jerry A. Nathanson. 2023. Hazardous-waste management. Encyclopædia Britannica. Trích dẫn từ: https://www.britannica.com/technology/hazardous-waste-management
  2. Nhiều tác giả. 2023. Learn the Basics of Hazardous Waste. U.S. Environmental Protection Agency. Trích dẫn từ: https://www.epa.gov/aboutepa/our-mission-and-what-we-do
  3. Katherine Gallagher. 2021. What Is Household Hazardous Waste? Definition, Examples, and How to Dispose of It. Trích dẫn từ: https://www.treehugger.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *