FOOD WASTE: Rác thải thực phẩm và lãng phí thực phẩm

Trong rất nhiều định nghĩa khác nhau, có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa rác thải thực phẩm – thất thoát thực phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những định nghĩa rõ ràng hơn về rác thải thực phẩm và lãng phí thực phẩm.

I. Rác thải thực phẩm và lãng phí thực phẩm là gì?

– Rác thải thực phẩm bao gồm các mảnh vụn thực phẩm và chất thải liên quan đến việc chế biến, xử lý và tiêu thụ thực phẩm. Điều này bao gồm các loại thực phẩm đã hết hạn, thức ăn thừa từ bữa ăn, các mảnh vụn thực phẩm, vỏ trái cây, vỏ bắp, vỏ trứng và các chất thải thực phẩm khác. Rác thải thực phẩm là một phần quan trọng của rác thải sinh hoạt hàng ngày của con người;

– Lãng phí thực phẩm là thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được và đang bị loại bỏ (lãng phí), và hầu hết lãng phí thực phẩm xảy ra ở cấp độ bán lẻ (siêu thị, cửa hàng và nhà hàng) hoặc tại cửa hàng của người tiêu dùng. đẳng cấp, ở nhà.

II. Thực trạng của lãng phí thực phẩm

Tại Việt Nam, có 8,8 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí, tương đương với 2% GDP. Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực. Hơn một nửa thức ăn bị lãng phí được tạo ra ban đầu do tâm lý để phần cho những người không thể có mặt trong bữa ăn. Một nửa những người để thức ăn trong tủ lạnh sẽ quên lãng nó cho đến khi không còn ăn được. Hơn 1/3 người nội trợ thì không biết cách kiểm soát khẩu phần ăn khi chế biến nấu nướng, gây ra việc nấu dư thừa so với nhu cầu ăn uống của gia đình.

Điều đáng nói là Việt Nam chưa phải là nền kinh tế giàu có, nhưng tỷ lệ rác thực phẩm trong lượng rác thải rắn lại cao gấp đôi so với các nước giàu có. Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết: Cứ 10 tấn rác thải tại Việt Nam thì có từ 5-8 tấn là rác hữu cơ dễ phân hủy, trong đó phần lớn là rác thực phẩm. Một quốc gia càng phát triển, tỷ lệ chất thải thực phẩm trong chất thải sản xuất càng thấp – trung bình là 32% so với 57% ở các nước kém phát triển hơn.

III. Làm gì để có thể giảm thiểu được lãng phí thực phẩm?

  • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững hơn: Cuộc sống có nhịp độ nhanh và việc chuẩn bị những bữa ăn bổ dưỡng có thể là một thách thức, nhưng những bữa ăn lành mạnh không cần phải cầu kỳ. Internet có đầy đủ các công thức nấu ăn lành mạnh nhanh chóng mà bạn có thể chia sẻ với gia đình và bạn bè của mình.
  • Chỉ mua những gì bạn cần: Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn Lập danh sách mua sắm và bám sát nó, tránh mua sắm bốc đồng. Bạn không chỉ ít lãng phí thức ăn hơn mà còn tiết kiệm được tiền!
  • Chọn những trái cây, rau củ xấu xí: Đừng đánh giá thực phẩm qua vẻ bề ngoài của nó! Những loại trái cây, rau quả có hình dạng kỳ lạ hoặc bị bầm dập thường bị vứt đi vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn mỹ phẩm tùy tiện. Đừng lo lắng – chúng có mùi vị giống nhau! Sử dụng trái cây trưởng thành để làm sinh tố, nước trái cây và món tráng miệng.
  • Tận dụng rác thải thực phẩm: Thay vì vứt bỏ thức ăn thừa, hãy ủ chúng. Bằng cách này, bạn đang cung cấp lại chất dinh dưỡng cho đất và giảm lượng khí thải carbon .
[THAM KHẢO]
  1. Ethical Choice editorial team. Food Waste: Definition and Understanding. 2023. Trích dẫn từ: https://myethicalchoice.com/en/
  2. Jangira Lewis. How does food waste affect the environment? 2022. Earth.Org. Trích dẫn từ: https://earth.org/how-does-food-waste-affect-the-environment/
  3. The authors. 15 quick tips for reducing food waste and becoming a Food hero. 2020. Food and Agriculture Organization of United Nations. Trích dẫn từ: https://www.fao.org/fao-stories/article/en/c/1309609/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *