Giới thiệu về Vườn quốc gia Bái Tử Long

I. Giới thiệu chung 

a. Vị trí địa lí

Vườn quốc gia Bái Tử Long nằm ở phía đông bắc của đảo Cô Tô, thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Với những hòn đảo hùng vĩ, vịnh xanh biếc và hang động kỳ bí, Bái Tử Long hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách đến thăm nơi đây.

b. Quá trình hình thành và phát triển

Vườn quốc gia Bái Tử Long thành lập tại Quyết định số 85/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở mở rộng và chuyển hạng từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Ba Mùn.  Vườn được công nhận là Vườn di sản thứ 38 ASEAN với những đặc trưng về dự trữ, bảo tồn sinh học hiếm có không chỉ của Việt Nam và còn của cả khu vực vào năm 2017. Nơi đây được xem là một quần thể đảo đá hình thành từ hàng triệu năm trước, với hệ thống các hòn đảo, hang động, bãi cát và rừng nguyên sinh phong phú.

c. Quy mô diện tích

Vườn có tổng diện tích 15.783ha, trong đó có 6.125ha các đảo nổi, 9.658ha mặt nước biển, trên 80 hòn đảo lớn, nhỏ. Nơi đây sở hữu giá trị đa dạng sinh học cao và cảnh quan vô cùng đặc sắc.

d. Chức năng

 • Bảo tồn đa dạng sinh học

  Tại đây có 2.415 loài sinh vật, trong đó nhóm sinh vật trên cạn 1.195 loài; nhóm sinh vật biển có 1.220 loài. Số loài có tên trong Sách đỏ thế giới, Sách đỏ Việt Nam là 108 loài. Đặc biệt, có trên 10 loài nằm trong Danh mục các loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, như: Rái cá thường, rái cá vuốt bé, vích, rùa hộp ba vạch, rùa hộp trán vàng miền Bắc, cá heo trắng Trung Hoa, cò trắng Trung Quốc và một số loài quý hiếm có giá trị bảo tồn, giá trị khoa học và kinh tế cao như san hô, bào ngư, sá sùng, cầu gai, hải sâm…

Quần thể san hô đang được bảo tồn tại Vườn quốc gia Bái Tử Long (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Du lịch Quảng Ninh)

 • Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên:

  Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của Vườn quốc gia Bái Tử Long thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

 • Phát triển du lịch sinh thái:

  Vườn quốc gia Bái Tử Long là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động du lịch sinh thái như chèo thuyền kayak, lặn biển, tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên,…

 • Nghiên cứu khoa học:

  Vườn quốc gia Bái Tử Long là nơi cung cấp nguồn tài nguyên quý giá cho nghiên cứu khoa học về sinh thái, đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

II. Những điểm đến trong Vườn quốc gia 

Trong vườn quốc gia Bái Tử Long, du khách có thể ghé thăm Đảo Ba Mùn, Hang Dơi, Hang luồn Cái Đé, và Trà Ngọ Lớn. Mỗi địa điểm đều mang đến trải nghiệm thú vị với cảnh đẹp và hoạt động khám phá. 

Đảo Ba Mùn

Đảo Ba Mùn một cụm đảo trong khuôn viên vườn quốc gia Bái Tử Long và được mệnh danh là cụm đảo đẹp nhất và lớn nhất ở đây. Nơi đây có hệ sinh thái và động vật vô cùng phong phú. Đến đây bạn sẽ được hòa mình vào khu rừng nguyên sinh xanh mát, tận mắt thấy được nhiều loại gỗ, động vật quý hiếm.

Không gian xanh mát của Đảo Ba Mùn (Nguồn: Traveloka)

Con suối xanh mát và trong veo tại Đảo Ba Mùn (Nguồn: Traveloka)

Hang dơi

Hang Dơi nằm ở phía cuối rừng ngập mặn và đây là nơi trú ngụ của hàng ngàn con Dơi, và cũng là nơi cư trú của nhiều loại như cá, tôm, sam… ngoài ra cũng có nhiều khỉ trắng lông vàng, khi đuôi dài, sinh sống tại đây. Địa hình của Hang Dơi tuy không cận kề biển, nhưng nước biển cũng chảy qua những khe đá kết hợp với những mạch nước ngầm tạo nên những thạch nhũ ở trong hang động.

Hang Dơi ở Vườn quốc gia Bái Tử Long nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh)

Hang luồn Cái Đé

Hang luồn Cái Đé được mệnh danh là địa điểm độc lạ nhất tại vườn quốc gia Bái Tử Long. Nơi đây thích hợp cho những người yêu thích mạo hiểm, khám phá. Nhưng để khám phá nơi đây chỉ có thể đi vào những lúc nước ròng hoặc nước nhỏ, bởi khi nước lên cao có thể ngập lên đến đỉnh không tài nào vào được. Nhưng nếu nước xuống mọi người có thể khám phá hang bằng những con thuyền nhỏ, thúng nhỏ đi sâu vào bên trong khám phá được rất nhiều điều thú vị.


Hang luồn (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

 

Đảo Trà Ngọ lớn

Trà Ngọ Lớn là đảo đá lớn nhất của vườn quốc gia Bái Tử Long. Ở đây nổi bật nhất chính là Hòn Thiên Nga, một đảo đá nổi bồng bềnh trên vịnh Trà Thần thuộc đảo Trà Ngọ Lớn.

Hòn thiên nga (Nguồn: Traveloka)

Vườn quốc gia Bái Tử Long là một viên ngọc quý của Việt Nam với giá trị to lớn về mặt sinh thái, cảnh quan và văn hóa. Nơi đây đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh và là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước.

Du lịch tại vườn quốc gia Bái Tử Long là cơ hội tuyệt vời để kết hợp với việc tham gia khóa học ngắn hạn “Views and Values of Nature” về du lịch sinh thái, một trải nghiệm độc đáo và bổ ích giúp du khách hiểu hơn về giá trị của bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. 

Chương trình này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giá trị của thiên nhiên và cách chúng ta có thể bảo vệ và tôn trọng môi trường xung quanh. Qua các buổi học thú vị và những hoạt động thực hành, các bạn sẽ được trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp tự nhiên tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Đăng ký tại đây

Với mong muốn phủ xanh dải đất Việt Nam, trong khuôn khổ chương trình Khóa học ngắn hạn “Views and Values of Nature”, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quyên góp cây xanh cho chuyến du lịch sinh thái. Việc quyên góp và trồng cây của các bạn sẽ đóng góp một số lượng lớn cây xanh tại mỗi điểm đến. Dù chỉ là 1-2 cây, các bạn cũng đang góp phần chung tay phủ xanh ngôi nhà chung của chúng ta!

Đăng ký quyên góp cây tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *