HIỆN TƯỢNG XÂM NHẬP MẶN – THỰC TRẠNG TẠI VIỆT NAM

https://btnmt.1cdn.vn/2022/02/11/121.jpg

Nguồn hình ảnh: https://btnmt.1cdn.vn/2022/02/11/121.jpg

1. Khía cạnh thủy văn
Tầng chứa nước ven biển được bao bọc ít nhất từ một đầu bởi một khối nước mặn rộng lớn như đầm muối, biển hoặc đại dương. Do liên kết thủy lực trực tiếp giữa nước ngọt trong tầng ngậm nước và khối nước mặn trước đây, tầng chứa nước này thường bị đe dọa bởi sự xâm lẫn của nước mặn và do đó làm suy giảm chất lượng nước trong tầng ngậm nước.

Hình dạng và mức độ xâm nhập mặn ở tầng chứa nước ven biển phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: loại tầng chứa nước, địa chất và cấu tạo của nó; mực nước ngầm hoặc áp lực nước; nồng độ nước biển và mật độ tốc độ dòng chảy tự nhiên; công suất và thời gian hút hoặc lượng nước bổ sung; cường độ và tần suất mưa; tốc độ bay hơi; đặc điểm vật lý và hình học của môi trường xốp; ranh giới hình học và thủy lực; hiệu ứng thủy triều; sự thay đổi áp suất khí quyển; thủy triều trái đất; động đất và các hiệu ứng rung động khác; hoạt động của sóng nước và những thay đổi hóa học. Độ sâu của tầng ngậm nước ven biển nơi nước mặn xâm nhập vào đất liền cuối cùng ảnh hưởng đến mức độ xâm nhập.

2. Hiện tượng xâm nhập mặn tại Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự phát triển thủy điện ở thượng nguồn, hệ thống công trình thủy lợi cục bộ (đê diều), các yếu tố khí hậu và mực nước biển dâng. Những thay đổi thủy văn được điều khiển bởi nhiều nguyên nhân khác nhau với những tác động tức thời hơn của hệ thống thủy triều và mực nước biển dâng cao ở Biển Đông Việt Nam.

Năm 2016, năm nhiễm mặn lịch sử gây thiệt hại 15 nghìn tỷ đồng (646 triệu USD) cho đồng bằng. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết tại cuộc họp tổ chức hôm thứ Sáu tại tỉnh Bến Tre, đồng bằng sông Cửu Long có nồng độ muối là khoảng 4 gam/lít. Cuộc họp do Phó Thủ tướng chủ trì được tổ chức nhằm chỉ đạo các địa phương phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và sinh kế cho người dân địa phương. Hiện tượng xâm nhập mặn vào mùa khô đến sớm hơn các năm trước. Số liệu của Bộ cho thấy tình trạng xâm nhập mặn xảy ra từ giữa tháng 12/2019 tại cửa sông Hàm Luông với nồng độ 4 gam/lít. Xâm nhập mặn đã bao phủ 57 Km tính từ cửa sông, sâu hơn 17 Km so với năm 2016.

Như thường lệ, tình trạng xâm nhập mặn thường xảy ra sau Tết Nguyên đán. Tính toán của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam dự báo xâm nhập mặn trên sông Vàm Cỏ Đông lên tới 100km, sâu hơn trung bình năm khoảng 40km và sâu hơn 3km so với năm 2016. Đối với sông Vàm Cỏ Tây, xâm nhập mặn lên tới 110km, sâu hơn khoảng 52km. hơn mức trung bình hàng năm và sâu hơn 5 km so với năm 2016.

Xâm nhập mặn sẽ vào sông Cái Lớn, đạt 70km, sâu hơn trung bình năm khoảng 30km, sâu hơn 5km so với năm 2016. Sẽ xâm nhập vào các sông địa phương khác ở đồng bằng, cách cửa sông khoảng 55-80km, khoảng 23-49km. sâu hơn mức trung bình nhiều năm và sâu hơn 3-7 km so với năm 2016. Tình trạng xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng đến 10 trong số 13 tỉnh trong khu vực. Bộ dự báo khoảng 136,00 ha cây ăn quả sẽ bị thiệt hại, 158.000 hộ gia đình thiếu nước sạch, đặc biệt là 36.800 hộ ở tỉnh Bến Tre, 32.400 hộ ở tỉnh Long An và 24.400 hộ ở tỉnh Sóc Trăng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh đã tích cực trữ nước ngọt từ giữa năm 2019 và lắp đặt 46 trạm đo nồng độ mặn để có phương án ứng phó.

3. Hướng tới thích ứng bền vững
Những tác động xuyên biên giới của những thay đổi thủy văn cần được đưa vào các chiến lược thích ứng lâu dài ở các khu vực ven biển. Lựa chọn về việc xây đê biển cần phải giải quyết khẩn cấp các vấn đề quan trọng:

  • Làm thế nào để đạt được sự công bằng việc sử dụng nước và các nguồn tài nguyên liên quan ở sông MêKông có thể được đảm bảo
  • Chi phí và lợi ích của việc sử dụng tài nguyên sông MêKông có thể được thương lượng như thế nào giữa các quốc gia thượng nguồn và hạ lưu
  • Xâm nhập mặn có thể được giải quyết ở mức độ nào ở Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. 

Để thực hiện được, cần có sự phối hợp quản lý, thích ứng cũng như định hướng tầm nhìn phát triển chiến lược

Tài liệu tham khảo:
Moving towards sustainable coastal adaptation: Analysis of hydrological drivers of saltwater intrusion in the Vietnamese Mekong Delta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *