Làm thế nào để những chiếc đũa đã qua sử dụng trở thành bàn, khối gạch, và …

Mỗi ngày ở Vancouver thải ra 100,000 chiếc đũa sử dụng một lần. Hiện tại, các công ty địa phương ở đây đang tái chế chúng thành các kệ đỡ, tấm lót ly và đồ nội thất. Việc này có thể giúp tái chế một lượng lớn đũa đã qua sử dụng ở các khách sạn trên khắp thế giới. Bài viết dưới đây trình bày về một chuyến thăm đến trụ sở ChopValue, một đơn vị tái chế ở Canada để tìm hiểu quy trình tái chế đũa đã qua sử dụng của họ.

   Chương trình nhận đũa đã qua sử dụng của ChopValue được tiến hành trên 300 khách sạn xung quanh khu vực Vancouver với tần suất hai lần một tuần. Thông thường, đơn vị sẽ nhận được khoảng 100 kilogam đến 150 kilogam một ngày. Các khách sạn cung cấp miễn phí lượng đũa đã qua sử dụng cho ChopValue. Người sáng lập, Felix Bock, gọi nơi này là một nhà máy vi mô. Các khách hàng quan tâm đến quá trình tái chế này có thể đến tham quan và xem cách các lô gạch nhỏ được chế tạo như thế nào, quá trình sản xuất từ nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối.

Đầu tiên, họ phân loại đũa vào khay với các kích thước tùy chỉnh tương ứng. Việc sắp xếp theo kích thước này giúp cho các bước làm việc sau trở nên dễ dàng hơn. 

Sau đó, họ nhúng đũa vào một loại nhựa bảo vệ, điều này giúp bảo vệ vật liệu trước khi đem sấy chúng trong lò khoảng 5 tiếng đồng hồ. Tất cả các loại vi trùng sẽ được loại bỏ trong lò sấy 200°C. Sau công đoạn đó, vật liệu cần được tách ra một lần nữa và dàn đều để thực hiện các bước tiếp theo. Vật liệu được cân chính xác vào các khay (560 gam) và những mẻ vật liệu này sẽ được làm thành các khối gạch mỏng ChopValue.

Một máy nén thủy lực, được chế tạo bởi nhóm của Bock, tiến hành nén đũa với hàng trăm pao áp lực. Đó là phương thức cơ sở để tạo nên một loại vật liệu mới, những thiết kế mới cho tất cả các sản phẩm ở trụ sở ChopValue. Các vật liệu có thể được chà, nhám và lắp vào đồ nội thất cũng như cắt thành các sản phẩm nhỏ như đế lót ly, thậm chí là các mảnh domino. Tại ChopValue cũng nhận những đơn hàng theo yêu cầu thiết kế. 

   Trong năm 2016, đơn vị đã tái chế 33 triệu chiếc đũa thay vì vòng đời của chúng có thể bị kết thúc bằng con đường chôn lấp. Khi ChopValue bắt đầu hoạt động, đơn vị chỉ tiến hành sản xuất đế lót ly. Bây giờ, nó đã được nhượng quyền thương hiệu ở 3 thành phố ở Bắc Mỹ với nhiều tiềm năng phát triển. Sản phẩm đế lót ly vẫn là vật dụng được bán chạy số 1,và số lượng mẫu mã sản phẩm đã được đa dạng hóa lên rất nhiều (30 sản phẩm). Công việc tái chế lượng đũa dùng một lần này đã cho mọi người thấy rằng những ý tưởng lớn tiếp theo về tái chế chất thải có thể nằm ngay trong tầm tay của chúng ta.

Nguồn tham khảo: Business Insider Today

Phụ trách bài viết: Đỗ Thị Huệ

One thought on “Làm thế nào để những chiếc đũa đã qua sử dụng trở thành bàn, khối gạch, và …

  1. Pingback: How used chopsticks become tables, blocks, and… - Solen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *