Lo lắng sinh thái – Nỗi lo âu về sự “diệt vong”

  1. Các định nghĩa chung 

       Eco-anxiety (or Ecological anxiety): Lo lắng sinh thái, còn được gọi là đau khổ sinh thái hoặc lo lắng về khí hậu, được định nghĩa là “nỗi sợ hãi kinh niên về sự diệt vong của môi trường”. Một định nghĩa khác được trích dẫn rộng rãi là: “ý nghĩa tổng quát rằng nền tảng sinh thái của sự tồn tại đang trong quá trình sụp đổ.” Một số học giả sử dụng thuật ngữ lo lắng về sinh thái như một từ đồng nghĩa với lo lắng về khí hậu. Cũng có bằng chứng cho thấy sự lo lắng về sinh thái là do cách các nhà nghiên cứu đóng khung nghiên cứu của họ và tường thuật của họ về bằng chứng về biến đổi khí hậu: nếu họ không xem xét khả năng tìm ra bất kỳ giải pháp nào để khắc phục biến đổi khí hậu và để các cá nhân thực hiện một sự khác biệt, họ góp phần vào cảm giác bất lực này.

       Lo lắng sinh thái là một cảm xúc khó chịu, mặc dù nó cũng có thể thúc đẩy hành vi hữu ích như thu thập thông tin liên quan. Tuy nhiên, nó cũng có thể biểu hiện dưới dạng tránh xung đột hoặc thậm chí là “tê liệt”. Một số người cho biết đã trải qua quá nhiều lo lắng và sợ hãi về tương lai với biến đổi khí hậu đến mức họ quyết định không sinh con. Lo lắng về sinh thái đã được chú ý nhiều hơn sau năm 2017, và đặc biệt là từ cuối năm 2018 khi Greta Thunberg thảo luận công khai về lo lắng về sinh thái của chính cô ấy.

  1. Những “Fact” về Eco-anxiety

– Eco-anxiety xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và thanh niên: Một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 9 năm 2021 đã phỏng vấn 10.000 thanh niên từ 10 quốc gia trên khắp thế giới, cho thấy gần 60% rất hoặc cực kỳ lo lắng về biến đổi khí hậu. Hai phần ba cho biết họ cảm thấy buồn, sợ hãi và lo lắng, trong khi gần 40% cho biết họ do dự trong việc có con;

– Nữ giới có tỷ lệ lo lắng sinh thái lớn hơn so với nam giới: Phụ nữ (45%) có nhiều khả năng báo cáo mức độ lo lắng sinh thái cao hơn so với nam giới (36%). Một lý do khiến lo lắng sinh thái phổ biến hơn ở phụ nữ là vì 80% người di cư khí hậu là phụ nữ. Nhiều phụ nữ quyết định có con hay không dựa trên biến đổi khí hậu, vì biến đổi khí hậu được dự đoán sẽ tác động nhiều hơn đến các thế hệ tương lai. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi New York Timesvào năm 2018 cho thấy 33% phụ nữ chọn không sinh con cho rằng biến đổi khí hậu là một lý do.

– Eco-anxiety được hiểu như một chứng bệnh tâm lý và có nhưng biểu hiện chung: Lo lắng sinh thái có thể biểu hiện theo cách gây ra các triệu chứng thể chất và có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe tâm thần đã có từ trước. Các triệu chứng bao gồm cáu kỉnh, mất ngủ, không thể thư giãn, chán ăn, kém tập trung, suy nhược từng cơn, hoảng loạn , căng cơ và co giật. Những triệu chứng này tương tự như các triệu chứng mà người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát có thể gặp phải.

NGUỒN THAM KHẢO 

[1] Yumiko Coffey, Navjot Bhullar, Joanne Durkin, Md Shahidul Islam, Kim Usher. Understanding Eco-anxiety A Systematic Scoping Review of Current Literature and Identified Knowledge Gaps. (2021). 100047. The Journal of Climate Change and Health. doi.org/10.1016/j.joclim.2021.100047;

[2]  Vakoch, Douglas A.; Mickey, Sam, eds. (2023). Eco-Anxiety and Pandemic Distress: Psychological Perspectives on Resilience and Interconnectness. Oxford: Oxford University Press. ISBN 9780197622674;

[3] Vecchio, Emily Ann; Dickson, Michelle; Zhang, Ying (2022-05-01). “Indigenous mental health and climate change: A systematic literature review”. The Journal of Climate Change and Health.(2022-05-01).100121. doi:10.1016/j.joclim.2022.100121.

Đăng ký tham gia Khóa học “Quan điểm & Giá trị trong Tự nhiên” kết hợp hoạt động du lịch sinh thái”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *