MẸO SỬ DỤNG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG HÀNG ĐẦU

Lý do tại sao bạn nên sử dụng phương tiện công cộng   

Phương tiện công cộng giúp giảm tắc nghẽn, giảm lượng khí thải phát sinh và mang lại cho bạn nhiều thời gian để quan sát mọi người xung quanh cũng như làm quen với những người đi cùng xe. Thêm vào đó, phương tiện giao thông công cộng cho phép bạn thư giãn, đọc sách hoặc chợp mắt trong suốt chặng đường đi làm thay vì phải căng thẳng lái xe trên suốt quãng đường đi.

Vậy, đâu là những mẹo sử dụng giao thông công cộng hàng đầu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào xe buýt và tàu để đi làm và đi lại. Đối với những người bạn muốn để xe ở nhà, những lời khuyên này sẽ thảo luận về lợi ích và cách mở rộng việc sử dụng phương tiện công cộng trong cộng đồng.

 

Nếu bạn không chắc về việc sử dụng giao thông công cộng, hãy bắt đầu từ một mục tiêu nhỏ là đi phương tiện công cộng ít nhất một ngày một tuần cho đến khi bạn tìm ra lộ trình phù hợp. Trong lúc đó, bạn có thể kết bạn với những người khác trên chuyến đi để được giúp đỡ tìm kiếm lộ trình phù hợp.

Xe buýt, tàu hoả, tàu điện có những con đường di chuyển dành riêng nhanh hơn so với việc bạn ngồi một mình trong ô tô, điều này có thể cắt giảm thời gian di chuyển. Nếu bạn cần sử dụng phương tiện cá nhân, hãy xem xét liệu bạn có thể sử dụng nó bằng cách đi chung xe hay không. Lựa chọn này tốt hơn nhiều so với đi máy bay. Trong một chiếc ô tô, bốn người sẽ chỉ chịu trách nhiệm chung cho việc thải ra 104 kg CO2, trong khi trên máy bay, họ sẽ tạo ra khoảng 736 kg CO2 mỗi người

Ảnh: Người dân sử dụng tuyến đường sắt đô thị (metro) Cát Linh – Hà Đông. Nguồn ảnh: https://www.anninhthudo.vn

Nguồn ảnh: ©2011 Jeff Woodward

Trẻ em sống gần trường có thể đi bộ đến trường nhưng số lượng các bạn nhỏ đi bộ đến trường là còn rất ít, chuyện này càng phổ biến ở các khu vực thành phố khi mà bố mẹ thường chở con đi học hơn. Thay vì chở con đi vài dãy nhà, hãy đi bộ với con hoặc cho phép con đi xe buýt đến trường. Một giải pháp xa hơn đó là tổ chức chuyến “xe buýt đi bộ” cho những đứa trẻ trong khu phố của bạn.

“Xe buýt đi bộ” không hẳn là phương tiện mà là một cách để khuyến khích trẻ em đi bộ đến trường hơn thay vì phải lái xe đưa trẻ đến trường. Trẻ em đi bộ theo nhóm nhỏ, do người giám sát dẫn đầu và đón hành khách tại các “trạm dừng xe buýt” đã hẹn giờ dọc theo tuyến đường xác định trước để đến trường. 

Đây là một hình thức giao thông công cộng vì bạn không sở hữu chúng và khi bạn không cần đến dịch vụ, chúng sẽ được cung cấp cho người khác sử dụng. Hãy chú ý đến việc đặt chỗ với Uber,… để có một lựa chọn xanh hơn.

Đừng lái xe đến văn phòng hoặc bay đến hội nghị đó, nếu bạn có thể sắp xếp để hoàn thành công việc/bài thuyết trình của mình bằng điện tử hoặc qua hội nghị trực tuyến. Hội nghị trực tuyến chỉ sử dụng tối đa 7% năng lượng so với năng lượng sử dụng cho một cuộc họp trực tiếp.Trong thời đại của internet, có rất nhiều công cụ biến việc làm việc từ xa trở thành một cách hiệu quả và hiệu quả. Thực tế, khi còn trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thì việc chuyển đổi số, làm việc từ xa đã chứng minh được tính hiệu quả của nó.

Nguồn ảnh: https://transerco.com.vn/ 

Vé khứ hồi, hàng tuần/hàng tháng hoặc vé xe buýt/xe lửa thường rẻ hơn đáng kể so với vé đi một lượt, điều này sẽ khuyến khích bạn sử dụng xe buýt/xe lửa nói trên thường xuyên hơn.

Xây dựng thời gian biểu và bản đồ lộ trình cho chuyến hành trình của bạn để biết trước những gì sẽ xảy ra. Nhiều hệ thống giao thông công cộng của thành phố hiện có cơ sở dữ liệu trực tuyến miễn phí sẽ lấy điểm xuất phát và điểm đến của bạn và tính toán thời gian nhanh nhất và tuyến đường tốt nhất cho chuyến đi của bạn, chưa kể đến công cụ hiệu quả đó là Google Maps. Điều này có thể làm mất đi sự không chắc chắn khi đi lại bằng phương tiện công cộng.

Tất cả số liệu dưới đây đều lấy từ sách của Hiệp hội Giao thông Công cộng Hoa Kỳ năm 2020.

9,9 tỷ: Số chuyến đi mà người Mỹ tham gia giao thông công cộng trên các phương tiện giao thông công cộng trong năm 2019.

40%: Việc Hoa Kỳ giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài sẽ xảy ra nếu cứ mười người Mỹ thì có một người sử dụng phương tiện giao thông công cộng hàng ngày.

10: Số lần đi phương tiện giao thông công cộng an toàn hơn so với đi trên ô tô của chính bạn.

4,2 tỷ: Gallons xăng tiết kiệm được từ những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng mỗi năm.

10.000 đô la: Số tiền mỗi hộ gia đình tiết kiệm được bằng cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng và sống với ít hơn một chiếc ô tô.

Nguồn tham khảo: www.treehugger.com

Phụ trách bài viết: Đỗ Thị Huệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *