Ô NHIỄM TIẾNG ỒN

Nguồn ảnh

GIỚI THIỆU

Tiếng ồn được định nghĩa là tiếng ồn khó chịu có thể gây tổn hại đến hoạt động thể chất/ tinh thần của con người cũng như động vật. Hiện nay vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đang được quan tâm hàng đầu. Mục tiêu của bài viết được trình bày là nâng cao nhận thức xã hội của những người có học thức và truyền bá những thông tin hiểu biết về ô nhiễm tiếng ồn. Tiếng ồn được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Một số địa điểm công nghiệp thậm chí còn có tiếng ồn liên tục hơn.

Tiếng ồn trong cộng đồng chủ yếu được tạo ra bởi các nguồn giao thông, thường là máy bay và phương tiện giao thông đường cao tốc. Nguồn ô nhiễm tiếng ồn cũng có trong các tòa nhà công cộng và nhà ở.

CÁC LOẠI TIẾNG ỒN LIÊN QUAN ĐẾN Ô NHIỄM TIẾNG ỒN

Tiếng ồn là âm thanh không mong muốn được phát ra bởi một cơ chế rung động và truyền đến tai con người gây ra cảm giác nghe qua dây thần kinh. Âm thanh do mọi vật dao động tạo ra đều không thể nghe được. Giới hạn của khả năng nghe được là từ 20Hz đến 20kHz. Âm thanh có tần số nhỏ hơn 20Hz được gọi là hạ âm và lớn hơn 20kHz được gọi là siêu âm.

 • Tiếng ồn khí quyển: là một loại tiếng ồn vô tuyến do các quá trình khí quyển tự nhiên gây ra, chủ yếu là tia sét trong giông bão. Trên phạm vi toàn thế giới, có 3,5 triệu tia sét xảy ra hàng năm.
 • Tiếng ồn môi trường: là khái niệm trừu tượng về ô nhiễm tiếng ồn từ các nguồn bên ngoài, chủ yếu do hệ thống giao thông vận tải bao gồm các phương tiện chở khách có bánh có động cơ riêng cũng như các hoạt động giải trí. Loại tiếng ồn này thường xuất hiện dưới một số hình thức trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người. Tác động của con người khi tiếp xúc với tiếng ồn môi trường có thể khác nhau từ cảm xúc đến sinh lý và tâm lý. Tiếng ồn ở mức độ thấp không nhất thiết có hại. Tuy nhiên những tác động xấu của việc tiếp xúc với tiếng ồn có thể bao gồm khó chịu, rối loạn giấc ngủ, hồi hộp, giảm thính lực và các vấn đề liên quan đến căng thẳng. Tiếng ồn giải trí có thể được tạo ra bởi một lượng lớn nhiều nguồn và quy trình khác nhau. Tiếng ồn xung quanh như tiếng chuông báo thức, tiếng người nói chuyện, tiếng ồn sinh học từ động vật cũng tạo thành tiếng ồn môi trường.
 • Tiếng ồn nghề nghiệp: tiếng ồn ảnh hưởng đến người lao động trong quá trình làm việc và do môi trường làm việc, máy móc mà họ vận hành. Tiếng ồn công nghiệp khác nhau về độ to, thành phần tần số và độ đồng đều. Nó có thể gần như đồng nhất về đáp ứng tần số và mức độ không đổi.

CÁC THUẬT NGỮ LIÊN QUAN ĐẾN Ô NHIỄM TIẾNG ỒN

Một số thuật ngữ kỹ thuật quan trọng liên quan đến các thông số và chỉ số đo ô nhiễm tiếng ồn được trích dẫn từ tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI).

 • Thính lực đồ (Audiogram): đồ thị mức ngưỡng nghe như một hàm của tần số. Âm thanh có tần số nhỏ hơn 20Hz được gọi là hạ âm và lớn hơn 20kHz được gọi là siêu âm.
 • Thính lực đồ cơ bản (Baseline Audiogram): Đây là thính lực đồ mà các thính lực đồ tiếp theo sẽ được so sánh để ước tính sự thay đổi ngưỡng đáng kể. Nó có được từ một cuộc kiểm tra thính lực được thực hiện trước khi làm việc hoặc trong vòng 30 ngày đầu tiên làm việc, sau đó là khoảng thời gian im lặng ít nhất 12 giờ.
 • Tiếng ồn liên tục (Continuous Noise): tiếng ồn có mức dao động nhỏ không đáng kể trong khoảng thời gian quan sát.
 • Hệ số đỉnh (Crest factor): 10 lần Logarit cơ số 10 của bình phương biên độ đỉnh băng rộng của tín hiệu với biên độ bình phương trung bình thời gian trên một khoảng thời gian đã nêu.
 • dBA (Decible, A-weighted): mức âm thanh đo được bằng trọng số của A trên máy đo mức âm thanh.
 • dBC (Decible, C – weighted): mức âm thanh đo được bằng trọng số của C trên máy đo mức âm thanh.
 • Xếp hạng giảm tiếng ồn (Noise reduction rating – NRR): cho biết khả năng giảm tiếng ồn của thiết bị bảo vệ thính giác (tính bằng dB). Là một xếp hạng một con số mà pháp luật yêu cầu phải thể hiện trên nhãn của mỗi thiết bị bảo vệ thính giác được bán ở Hoa Kỳ.
 • Suy giảm công suất (Derate): sử dụng một phần NRR của thiết bị bảo vệ thính giác để tính toán mức tiếp xúc với tiếng ồn của người lao động đeo thiết bị bảo vệ đó.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Govt. Engineering College Ajmer (Raj.), N. B. (2016). Noise Pollution: A Review. Journal of Environment Pollution and Human Health,, Vol. 4, No. 3, 72-77.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *