Bao bì dược phẩm

Nguồn hình ảnh: https://www.ipharmachine.com/blister-packaging-process

 

Hiện nay, các vấn đề an ninh lương thực và chất lượng môi trường đang dẫn đến những mối lo ngại về sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Một nghiên cứu gần đây do The Lancet công bố vào năm 2022 đã chỉ ra rằng hơn 1 tỷ người trên toàn cầu đang phải vật lộn với bệnh béo phì, một căn bệnh mãn tính phức tạp. (1) Thừa cân, đặc biệt là béo phì, ảnh hưởng xấu đến hầu hết mọi khía cạnh của sức khỏe, từ chức năng sinh sản và hô hấp đến trí nhớ và tâm trạng. Hơn nữa, béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh suy nhược và gây tử vong như tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư. (2)

Cá nhân tôi đang phải đối mặt với bệnh tiểu đường và cao huyết áp, và gần đây tôi đã chống chọi với bệnh ung thư buồng trứng Giai đoạn 2, trải qua thời gian hồi phục kéo dài 5 tháng. Do những thách thức về sức khỏe của mình, tôi phải dựa vào vô số loại thuốc hàng ngày. Tôi nhận thấy số lượng lớn các gói thuốc được tích lũy theo thời gian. Nếu gộp chung lượng rác thải này từ hàng tỷ người trên toàn cầu thì son số tạo ra là rất đáng kinh ngạc. Hàng năm, ngành dược phẩm thải ra hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa, một nửa trong số này là nhựa sử dụng một lần. (3) Vấn đề này đòi hỏi phải kiểm tra kỹ hơn các vật liệu được sử dụng trong bao bì dược phẩm.

Bao bì dược phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các sản phẩm nhạy cảm và được quản lý chặt chẽ trong quá trình vận chuyển. Chức năng chính của nó là bảo vệ các chất bên trong khỏi tác hại vật lý đồng thời đảm bảo không có sự thay đổi nào xảy ra trong thành phần hóa học của chúng. Các bao bì này bao gồm các lớp sơ cấp, thứ cấp và lớp thứ ba được xây dựng từ các vật liệu như nhựa, lá nhôm, thủy tinh, giấy và gỗ. (4) Tuy nhiên, sau khi tiêu thụ, phần lớn bao bì này sẽ được đưa vào bãi chôn lấp hoặc lò đốt thay vì được tái chế. Ví dụ, vỉ thuốc, thường được sử dụng cho thuốc, được làm từ hỗn hợp nhựa và lá nhôm, khiến chúng khó phân tách để được tái chế hiệu quả. Do những vấn đề đáng lo ngại về môi trường này, các nhà sản xuất dược phẩm nên tích cực nghiên cứu và thử nghiệm các vật liệu thay thế để đóng gói thuốc. Mục tiêu là tìm ra những vật liệu không chỉ mang lại sự bảo vệ cần thiết trong quá trình vận chuyển mà còn có thể dễ dàng tái chế hoặc phân hủy sinh học, từ đó giảm tác động môi trường sau sử dụng của bao bì dược phẩm.

 

Tác giả: Moe Thazin Shwe, Cộng sự Nghiên cứu của SOLEN – Ủy viên IPC

Biên tập bởi: Hendra WINASTU, Cộng sự chính của SOLEN – Điều phối viên và ủy viên IPC

Ngày: 13/5/2024

Bài báo số: SOLEN-IPC-0035

 

Tài liệu tham khảo

 

1. One in eight people are now living with obesity (who.int)

2. Health Risks | Obesity Prevention Source | Harvard T.H. Chan School of Public Health

3. Understanding the environmental impact of the pharmaceutical industry (pharmanewsintel.com)

4. Pharmaceutical Packaging Types & Benefits (updated 2023) (swiftpak.co.uk)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *