Plasback – Dự án thu gom bao bì nhựa mềm phế liệu để sản xuất gỗ nhựa Mozowood

1. Bối cảnh của Giải pháp

Cuộc cách mạng khoa học – công nghệ giữa thế kỷ 20 đã mang lại cho nhân loại nhiều sản phẩm mới có giá trị, trong đó có nhựa. Nhựa đã nhanh chóng phát triển trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, việc sử dụng nhựa quá mức và không đi kèm với việc thu gom, tái chế, tái sử dụng đã khiến rác thải nhựa phát tán ra môi trường, gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng”. Khi túi nhựa được sử dụng làm bao bì, dù được thu gom và đem đi chôn lấp, túi nhựa vẫn tồn tại hàng trăm năm trong đất, gây độc hại cho đất và ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên và cả con người. Túi nilon còn làm tắc nghẽn cống rãnh, mương khiến nước thải ứ đọng, ngập úng sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ở các nước đang phát triển, đặc biệt là ở Việt Nam, rác thải nhựa là một vấn đề đáng quan ngại, trong đó phần lớn đóng góp đến từ bao bì nhựa mềm vì giá trị về kinh tế của nó mang lại được cho là không cao so với các loại nhựa khác.

Một số hính ảnh về bao bị nhựa bị thải bỏ không đúng cách – Nguồn: khoahoc.tv (trái) và baothainguyen.vn (phải)

2. Phương án tiếp cận

Hiện nay, Việt Nam đang chuyển dịch từ cam kết từ các tổ chức cá nhân sang tuân thủ quy định của pháp Luật, căn cứ vào các khía canh sau:

  • Trách nhiệm tái chế của nhà sản xuất;
  • Kinh tế tuần hoàn;
  • Sản phẩm thân thiện môi trường (nhãn sinh thái Việt Nam);
  • Mua sắm công xanh;
  • Luật đấu thầu đối với sản phẩm dán nhãn sinh thái ( Nghị định số 24/2024/NĐ-CP của Chính phủ);
  • Quy định về xuất nhập khẩu phế liệu nhựa.

Từ đó, Công ty Cổ phần Giải pháp Môi trường SOLEN đề xuất Giải pháp “Plasback – Dự án thu gom bao bì nhựa mềm phế liệu để sản xuất gỗ Mozowood

Mozowood: Là gỗ làm từ 100% nhựa tái chế với công nghệ ưu việt và duy nhất trên thế giới hiện nay, được độc quyền phân phối tại Việt Nam bởi SOLEN.

Một số hình ảnh về sản phẩm từ Mozowood

3. Nội dung giải pháp

Plasback – Dự án thu gom bao bì nhựa mềm phế liệu để sản xuất gỗ Mozowood” được thực hiện với mục tiêu xây dựng mô hình thu gom hoàn chỉnh dành riêng cho bao bì nhựa mềm.

Những điểm nổi bật của Giải pháp bao gồm:

  • Đặt thùng rác Plasback: chỉ thu gom bao bì nhựa mềm tại khu vực thực hiện dự án (khu dân cư, trường học, văn phòng,..);
  • Thiết lập mô hình thu gom, vận chuyển hoàn chỉnh và riêng biệt;
  • Khép kín vòng tuần hoàn của bao bì nhựa mềm bằng cách tái chế thành gỗ nhựa Mozowood (100% từ chất thải nhựa).

Thùng rác Plasback (hai mặt)

Mô hình của Giải pháp:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *