Rác thải điện tử

  1. Rác thải điện tử [1]

Chất thải điện tử, phế liệu điện tử và thiết bị điện tử hết tuổi thọ là những thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả các thiết bị điện tử đã qua sử dụng sắp hết thời gian sử dụng và bị loại bỏ, tặng hoặc trao cho nhà tái chế. Liên Hợp Quốc định nghĩa chất thải điện tử là bất kỳ sản phẩm thải bỏ nào có pin hoặc phích cắm và có chứa các chất độc hại như thủy ngân, có thể gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe con người và môi trường.

Theo Liên Hợp Quốc, vào năm 2021, mỗi người trên hành tinh sẽ thải ra trung bình 7,6 kg rác thải điện tử, nghĩa là toàn thế giới sẽ tạo ra một lượng khổng lồ 57,4 triệu tấn. Chỉ 17,4% lượng rác thải điện tử chứa hỗn hợp các chất độc hại và vật liệu quý này sẽ được ghi nhận là được thu gom, xử lý và tái chế đúng cách. Nhiều sáng kiến ​​được thực hiện để giải quyết mối quan tâm ngày càng tăng này, nhưng không sáng kiến ​​nào có thể đạt hiệu quả hoàn toàn nếu không có vai trò tích cực và giáo dục đúng đắn cho người tiêu dùng.

 2.   Rủi ro môi trường [1]

Chất thải điện tử có thể độc hại, không thể phân hủy sinh học và tích tụ trong môi trường, trong đất, không khí, nước và các sinh vật sống. Ví dụ, việc đốt ngoài trời và rửa bằng axit được sử dụng để thu hồi các vật liệu có giá trị từ các linh kiện điện tử sẽ giải phóng các thành phần độc hại thấm vào môi trường. Những thực hành này cũng có thể khiến người lao động tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm ở mức độ cao như chì, thủy ngân, berili, thallium, cadmium và asen, cũng như các chất chống cháy gốc brôm (BFR) và biphenyl polychlorin hóa, có thể dẫn đến những ảnh hưởng sức khỏe không thể phục hồi, bao gồm ung thư, sẩy thai, tổn thương thần kinh và giảm chỉ số IQ.

 2.1   Biến đổi khí hậu [1]

Cũng cần xem xét tác động của hàng hóa điện tử đối với biến đổi khí hậu. Sản xuất một tấn máy tính xách tay có khả năng thải ra 10 tấn CO2. Khi xem xét lượng khí carbon dioxide thải ra trong suốt vòng đời của thiết bị, nó chủ yếu xảy ra trong quá trình sản xuất, trước khi người tiêu dùng mua sản phẩm. Điều này làm cho các quy trình và đầu vào có hàm lượng carbon thấp hơn ở giai đoạn sản xuất (chẳng hạn như sử dụng nguyên liệu thô tái chế) và vòng đời sản phẩm là những yếu tố chính quyết định tác động môi trường tổng thể.

2.2.  Thiếu năng lực tái chế [1]

Tỷ lệ tái chế trên toàn cầu thấp. Việc thiếu tái chế đè nặng lên ngành công nghiệp điện tử toàn cầu và khi các thiết bị ngày càng nhiều, nhỏ hơn và phức tạp hơn, vấn đề càng leo thang. Hiện nay, tái chế một số loại rác thải điện tử và thu hồi vật liệu, kim loại là một quá trình tốn kém. Khối lượng rác thải điện tử còn lại – chủ yếu là nhựa chứa kim loại và hóa chất – đặt ra một vấn đề khó giải quyết hơn.

 3.   Các phương pháp tái chế rác thải điện tử [2]

  • Trì hoãn việc nâng cấp các thiết bị điện tử càng lâu càng tốt
  • Tìm cơ hội tái sử dụng: sửa chữa hoặc bán lại cho các tổ chức khác
  • Thử trả lại hàng cho nhà sản xuất
  • Đưa chúng đến cơ sở tái chế rác thải điện tử chuyên dụng

Tài liệu tham khảo

 

[1]  “genevaenvironmentnetwork,” 16 1 2023. [Trực tuyến]. Available: https://www.genevaenvironmentnetwork.org/resources/updates/the-growing-environmental-risks-of-e-waste/.
[2]  “Natural History Museum,” [Trực tuyến]. Available: https://www.nhm.ac.uk/discover/what-is-ewaste-and-what-can-we-do-about-it.html.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *