Ảnh hưởng của hạt vi nhựa đối với các vi sinh vật tồn tại trong đường tiêu hóa của con người 

Do hạt vi nhựa có kích thước rất nhỏ nên chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người, điều này đồng nghĩa với việc vi nhựa sẽ tồn tại và đi vào sâu bên trong cơ thể của chúng ta.  Bài báo khoa học gần đây của Tamarge và cộng sự (2022) cho biết rằng “việc đánh giá rủi ro khi hấp thụ vi nhựa vẫn là một thách thức toàn cầu đối với cộng đồng khoa học”. Nghiên cứu của họ tập trung vào tác động của hạt vi nhựa trong đường tiêu hóa. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nhựa PET làm đối tượng nghiên cứu nhằm khám phá ra sự tương tác giữa nhựa PET và đường tiêu hóa, vì nhựa PET cũng được tìm thấy trong phân người.  Họ đã mô phỏng đường tiêu hóa bằng một trong những mô phỏng động là được gọi là hệ thống Simgi® (Trình Mô phỏng đường tiêu hóa động). Đây là một mô hình mô phỏng đường tiêu hóa do máy tính điều khiển, được thiết kế để tái tạo hệ vi sinh vật đại tràng (cộng đồng vi sinh vật được tìm thấy trong ruột kết) chịu trách nhiệm chuyển đổi sinh học trao đổi chất trong ruột già. Hệ thống này đã được sử dụng trong nhiều nghiên cứu khoa học để nghiên cứu về tác dụng của các loại thực phẩm khác nhau và kết quả gần với thực tế sinh lý của đường tiêu hóa. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng 166 mg/lượng hạt vi nhựa PET tương ứng với lượng tiêu thụ ước tính hàng ngày ở người.

Họ phát hiện ra rằng sự tiếp xúc giữa hạt vi nhựa PET với hệ vi sinh vật trong ruột kết của con người đã ảnh hưởng đến sự hiện diện của các cộng đồng sinh vật. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các nhóm vi sinh vật cần thiết cho sự cân bằng một cách chính xác của hệ vi sinh vật đường ruột/đại tràng (các loại vi sinh vật khác nhau cùng tồn tại như một sự cộng sinh bằng cách cân bằng số lượng của chúng trong ruột kết vì sức khỏe của con người) đã bị giảm, từ đó tạo cơ hội gia tăng các nhóm vi khuẩn gây bệnh dẫn đến có thể làm thay đổi cân bằng nội môi đường ruột. Các nhà nghiên cứu cũng cảm thấy lo ngại nếu có các chất phụ gia tồn tại trong hạt vi nhựa PET và những chất này gây ra các tác động không mong muốn lên hệ sinh vật đường ruột. Nếu như hạt vi nhựa PET ngoài môi trường đóng vai trò là vật trung gian truyền mầm bệnh hoặc chất gây ô nhiễm thì chúng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột theo hướng trực tiếp hoặc gián tiếp, liên quan đến chứng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Nghiên cứu sâu hơn được khuyến nghị để hiểu hơn về tác động của việc hấp thụ vi nhựa đối với việc cân bằng nội môi hệ vi sinh vật đường ruột của con người để có thể đánh giá thêm nguy cơ tiêu hóa vi nhựa thông qua chế độ ăn uống đối với sức khỏe con người. Hãy đón chờ số thú vị tiếp theo để cùng khám phá về một loại hóa chất được giải phóng trong cơ thể chúng ta khi hạt vi nhựa gặp phải axit trong dạ dày. 

Nguồn tham khảo:

Tamargo, A., Molinero, N., Reinosa, J.J. và cộng sự. Vi nhựa PET ảnh hưởng đến cộng đồng vi sinh vật trong đường ruột của con người qua mô phỏng đường tiêu hóa, bằng chứng đầu tiên về sự phân hủy sinh học polyme hợp lý trong quá trình tiêu hóa của con người. Tạp chí khoa học 12, 528 (2022).

https://doi.org/10.1038/s41598-021-04489-w

Tác giả: Moe Thazin Shwe, Cộng tác viên Nghiên cứu SOLEN – Uỷ viên IPC
Biên tập: Hendra WINASTU, Cộng tác viên chính của SOLEN – Điều phối viên IPC
Ngày: 08 tháng 01 năm 2023
Article#: SOLEN-IPC-0007

Bài báo trước: https://solenvn.com/nhua-co-the-phan-huy-sinh-hoc/
Bài báo sau: https://solenvn.com/nhua-ton-tai-o-khap-moi-noi/

4 thoughts on “Ảnh hưởng của hạt vi nhựa đối với các vi sinh vật tồn tại trong đường tiêu hóa của con người 

  1. Pingback: Nhựa có thể phân huỷ sinh học - SOLEN

  2. Pingback: Nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi - SOLEN

  3. Pingback: プラスチックはどこにでも存在します - Solen

  4. Pingback: Nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi – SOLEN-IPC-008 - SOLEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *