Nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi

Nhựa ở khắp mọi nơi

Nhựa được sản xuất từ dầu mỏ và có hàng triệu tấn rác thải nhựa không thể phân hủy đang được xử lý không đúng cách, do đó gây ra những vấn đề về vệ sinh, môi trường cho xã hội. Khi bị xả vào hệ thống thoát nước hay các nguồn nước, chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến môi trường sống của các loài thủy sinh và gây hại cho động vật thủy sinh. Rác thải nhựa liên tục có xu hướng tăng khoảng 5% mỗi năm và ước tính sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được tích lũy vào năm 2050 (1).

Rác thải nhựa đã trở thành một mối đe dọa của hành tinh và trở thành cuộc khủng hoảng nhựa toàn cầu do tác động đến hầu hết mọi hệ sinh thái biển và nước ngọt trên toàn cầu. Có khoảng 8,3 tỷ tấn nhựa được sản xuất kể từ năm 1950 và 79% số đó kết thúc tại các bãi chôn lấp hoặc rò rỉ ra môi trường. Từ rãnh Marina đến đỉnh Everest, hầu như không có nơi nào trên trái đất không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa (2).

Ít nhất 14 triệu tấn nhựa đã đổ ra đại dương dưới dạng các mảnh vụn nhựa và trở thành loại rác thải có nhiều nhất trong đại dương. 80% của các mảnh vụn nhựa được tìm thấy từ trong nước bề mặt đến trầm tích biển sâu (3) và chủ yếu xuất hiện gần các điểm du lịch nổi tiếng hay khu vực đông dân cư. Các nguồn chính của mảnh vụn nhựa được tìm thấy trong đại dương là từ đất liền, đến từ các đô thị và nước mưa chảy tràn, tràn cống, xả rác, xử lý và quản lý chất thải không phù hợp, hoạt động công nghiệp, lốp xe mòn, xây dựng và đổ rác trái phép cũng như bắt nguồn chủ yếu từ hoạt động đánh bắt thuỷ hải sản, hoạt động hàng hải và nuôi trồng thủy sản. Các loại nhựa này sẽ phân hủy thành các hạt nhỏ gọi là vi nhựa và nhựa nano dưới tác động của bức xạ tia cực tím mặt trời, gió, dòng hải lưu và các yếu tố tự nhiên khác.

Các loại vi nhựa có kích thước nhỏ khiến sinh vật biển vô tình nuốt phải chúng, có thể gây thương tích nặng và tử vong. Thêm nữa, các nhà nghiên cứu Đức đang cảnh báo rằng tác động của vi hạt nhựa trong đất, trầm tích và nước ngọt có thể tác động tiêu cực lâu dài đến các hệ sinh thái. Họ nói rằng ô nhiễm vi nhựa trên cạn cao hơn nhiều so với ô nhiễm vi nhựa ở biển – ước tính hơn từ 4 đến 23 lần, tùy thuộc vào môi trường (4).

Nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi và chúng ta cần cố gắng để giảm ô nhiễm nhựa bằng cách giảm thiểu và ngừng sử dụng nhựa hàng ngày.

Tài liệu tham khảo:

  1. M.Rochman, M.A. Browne, B.S. Halpern, và cộng sự, Phân loại rác thải nhựa là nguy hiểm, Nature, 494 (7436) (2013), trang 169-171
  2. https://www.genevaenvironmentnetwork.org/resources/updates/plastics-and-the-environment/
  3. https://www.iucn.org/resources/issues-brief/marine-plastic-pollution
  4. https://www.unep.org/news-and-stories/story/plastic-planet-how-tiny-plastic-particles-are-polluting-our-soil

Tác giả: Moe Thazin Shwe, Cộng sự Nghiên cứu SOLEN – Thành viên hội đồng IPC
Biên tập: Hendra WINASTU, Cộng sự chính của SOLEN – Điều phối viên hội đồng IPC
Ngày: 18 tháng 1 năm 2023
Article#: SOLEN-IPC-0008

Bài báo trước: https://solenvn.com/anh-huong-cua-hat-vi-nhua-doi-voi-cac-vi-sinh-vat-ton-tai-trong-duong-tieu-hoa-cua-chung-ta%ef%bf%bc/
Bài báo sau: https://solenvn.com/su-phan-huy-chat-thai-ran/

One thought on “Nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi

  1. Pingback: Ảnh hưởng của hạt vi nhựa đối với các vi sinh vật tồn tại trong đường tiêu hóa của con người - SOLEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *