Hiện trạng ô nhiễm vùng ven biển tại Vườn Quốc Gia Xuân Thủy – Nam Định

1. Vườn quốc gia Xuân Thủy – Nam Định

Vườn quốc gia Xuân Thủy thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa Sông Hồng. Năm 1988, Vườn quốc gia Xuân Thủy chính thức được quốc tế công nhận là khu Ramsar. Tháng 10/2004, UNESCO công nhận Vườn quốc gia Xuân Thủy là vùng quan trọng số 1 của khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng. Vườn có diện tích vùng bảo tồn rộng 7.100 ha, bao gồm vùng bãi bồi Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh và vùng đệm. Thực vật bậc cao có mặt tại Vườn quốc gia Xuân Thủy có 192 loài, thuộc 145 chi của 60 họ, trong đó có gần 20 loài thích nghi với điều kiện ngập nước để cấu thành hệ thống rừng ngập mặn rộng hàng nghìn hecta.  Rừng ở đây góp phần cố định phù sa để tạo nên các bãi bồi mới, làm vườn ươm và cung cấp thức ăn cho các loài thủy sinh đồng thời đóng vai trò cân bằng sinh thái của khu vực. Hệ động vật nổi và động vật đáy ở đây có trên 500 loài.

2. Hiện trạng ô nhiễm vùng ven biển tại Vườn quốc gia Xuân Thủy – Nam Định

Trong chuyến đi đến Vườn quốc gia Xuân Thủy – Nam Định vào tháng 09/2023 vừa qua, với mục đích tham quan thực tế và bảo vệ môi trường. SOLEN đã thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây tại rừng ngập mặn và nhặt rác dọc bờ biển. Qua hoạt động nhặt rác dọc bờ biển, chúng tôi đã thu gom được một số lượng rác đáng kể. Đa phần các loại rác là những: Chai lọ nhưa; Túi ni lông; Ngư cụ như: Chài lưới, phao, xốp; … Các loại rác này có thể đến từ hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của ngư dân hay hoạt động du lịch tại địa phương. Thông qua chuyến đi SOLEN mong muốn lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến với cộng đồng.

3. Cần làm gì để bảo vệ môi trường biển?

Để bảo vệ môi trường biển chúng ta cần có các hoạt động thiết thực hơn. Bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, việc khuyến khích thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường cũng cần được chính quyền quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, để giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường ven biển Vườn quốc gia Xuân Thủy – Nam Định cũng như các vùng ven biển khác đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các tổ chức và ý thức của mỗi người dân.

Tài Liệu Tham Khảo: 

  1. Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh Nam Định giai đoạn 2016-2020
  2. Vườn Quốc Gia Xuân Thủy
  3. Biển Nam Định trước nỗi lo rác thải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *