Hiện tượng EI Nino – Tác nhân và hệ luỵ

El nino

 

Hiện tượng El Nino là gì?

“El Nino” (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là đứa con của Chúa hay còn gọi là bé Hài Đồng nam) là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương

Nguyên nhân sinh ra hiện tượng El Nino là gì?

Gió tín phong suy yếu 

Trong trạng thái bình thường, gió xích đạo từ Đông sang Tây thổi mạnh, đẩy nước biển ấm từ khu vực xích đạo sang phía Tây Thái Bình Dương, để lại nước biển lạnh vọt lên từ đáy biển ở phía Đông. Khi gió xích đạo yếu đi hoặc thổi ngược chiều, nước biển ấm sẽ tràn ngược lại phía Đông Thái Bình Dương, gây ra sự ấm lên của nước biển bề mặt ở khu vực này.

Tự quay Trái Đất

Sự biến hoá tốc đọ tự quay Trái Đất trong khoảng thời gian ngắn có liên quan ngược với sự biến hoá nhiệt độ mặt biển ở phía đông Thái Bình Dương xích đạo, tức là lúc tốc độ Trái Đất tăng tốc trong khoảng thời gian ngắn, nhiệt độ mặt biển của phía đông Thái Bình Dương xích đạo hạ xuống thấp; trái lại, lúc tốc độ tự quay Trái Đất giảm chậm, nhiệt độ mặt biển của phía đông Thái Bình Dương xích đạo lên cao. Điều này nói rõ ra rằng, sự giảm chậm của tự quay Trái Đất có khả năng là nguyên nhân chủ yếu hình thành hiện tượng El Nino.

El Nino ảnh hưởng như thế nào đến thời tiết?

1.Thay đổi mô hình gió: El Nino gây ra sự thay đổi trong mô hình gió trên Đại Tây Dương. Gió chuyển hướng và giảm mạnh hơn ở vùng Đông Nam Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến lưu thông không khí và hình thành các hệ thống áp thấp và áp cao khác thường. Điều này có thể dẫn đến thay đổi mô hình mưa và hạn hán trên các khu vực như châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

2. Tăng nhiệt độ bề mặt biển: El Niño tăng nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực Đông Nam Thái Bình Dương. Sự tăng nhiệt này có thể gây ra thay đổi trong quy luật nhiệt độ và ảnh hưởng đến mô hình mây và mưa. Nhiệt độ bề mặt biển cao hơn có thể tạo ra khí hậu nóng và khô hơn trong một số khu vực.

El nino ảnh hưởng đến thời tiết
El nino ảnh hưởng đến thời tiết (Ảnh minh hoạ)

3. Ảnh hưởng đến hệ thống thời tiết toàn cầu: El Nino có thể tạo ra các điều kiện khí hậu không bình thường và ảnh hưởng đến hệ thống thời tiết toàn cầu. Nó có thể gây ra cơn bão mạnh hơn hoặc ít bão hơn ở một số khu vực.

4. Ảnh hưởng đến mùa khô và mùa mưa: El Nino có thể gây ra sự biến đổi trong mùa khô và mùa mưa trên nhiều khu vực.

Thời gian xảy ra hiện tượng El Nino

Thời gian hiện tượng kéo dài 8 – 12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 – 4 năm 1 lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

Những hệ quả đến từ El Nino

Tác hại của hiện tượng El Nino là rất lớn và phức tạp, gây ra các cơn bão, lũ lụt, hạn hán, nóng bức và cháy rừng trên nhiều khu vực trên thế giới. Hiện tượng này cũng ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp, ngư nghiệp, sức khỏe và an ninh của con người. Một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Đông Nam Á, Nam Mỹ, Châu Phi và Úc.

Bài viết liên quan:

Ô nhiểm ánh sáng

“Nature” và sự đa dạng của nó trong các nền văn hóa khác nhau

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *