Gạch làm từ khói bụi có thể giúp làm giảm ô nhiễm không khí?

Bài viết dưới đây trình bày về sản phẩm gạch cacbon của một công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ. Mục tiêu của họ là giúp làm sạch không khí của các thành phố tại Ấn Độ, một trong những nước có chất lượng không khí ở mức rất xấu. Và xa hơn là mong muốn tạo một bước tiến trong phát triển xây dựng một cách bền vững. 

Dưới đây là những viên gạch được sản xuất từ khói bụi.


Bồ hóng đen (black soot) từ các nguồn khói thải được sử dụng như là nguồn nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất gạch cacbon. Những nhà sáng lập của công ty Ấn Độ đưa đến cho chúng ta một giải pháp mới trong giảm thiểu ô nhiễm không khí và có thể là giải pháp tiềm năng trong kỷ nguyên mới về xây dựng các tòa nhà bền vững. Nhưng làm thế nào mà từ những hạt bụi bẩn nhỏ trong không khí lại sản xuất được các tấm gạch lát nền hay xi măng? Và điều này có thực sự đem đến sự khác biệt đối với một quốc gia có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới?


Vậy tại sao chất lượng không khí của Ấn Độ lại xấu đến như thế? Đầu tiên là nguồn phát thải từ các hộ dân, nhiều người sử dụng gỗ và phân động vật để đun nấu trong nhà tạo ra rất nhiều khói. Tiếp theo đó là nguồn phát thải từ giao thông. Số lượng xe trên đường đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2003. Sự ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ nhất là bắt đầu vào mùa đông. Đó là khi nông dân đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp. Các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí gây chết hơn 1 triệu người dân ở Ấn Độ mỗi năm. Số liệu này cao hơn từ 10 đến 20 lần so với tại Hoa kỳ. Tin tốt là cacbon đen có thời gian tồn tại ngắn. Nó chỉ tồn tại trong không khí một vài tuần. Không giống như CO2 một loại khí không màu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu trong nhiều thế kỷ. Vấn đề ở đây là người dân Ấn Độ đốt rất nhiều thứ, không khí không có thời gian để tự khuếch tán bớt chất ô nhiễm (tự làm sạch). Vì vậy, ngăn chặn bồ hóng đen ngay từ nguồn phát thải có thể là một hướng giải pháp nên được xem xét. Đó là ý tưởng lớn của Tejas Sidnal, một kiến trúc sư và nhà phát minh ra gạch cacbon.

Cacbon đen (black carbon) đến từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch. Việc phát thải lượng lớn carbon đen làm cho bầu trời thành phố ở Ấn Độ bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cacbon đen được biết đến là một chất gây nguy hiểm cho hô hấp, làm giảm năng suất cây trồng và góp phần vào làm sự nóng lên toàn cầu.    


Tejas Sidnal là người phát minh ra gạch cacbon, cho ra mắt Craft Design vào năm 2020 với mục đích tạo ra một sản phẩm thương mại được sản xuất từ chất thải. Nguồn cacbon của Tejas hầu hết đến từ các công ty phát thải ra nguồn bồ hóng đen và các công ty thường bán dưới dạng nhiên liệu giá rẻ. Gạch cacbon làm từ nguyên liệu từ bồ hóng đen không phải trải qua giai đoạn nung trong lò ở nhiệt độ cao như các loại gạch lát khác nên quá trình sản xuất vật liệu này không đòi hỏi nhiều năng lượng. 

Đơn vị của Tejas nhận sản xuất theo các đơn đặt hàng. Với quy trình sản xuất gần giống như sản xuất các loại gạch lát khác, họ chỉ tiến hành thay thế một số thành phần xi măng bằng cacbon đen. Đơn vị sản xuất đã thêm bột đá hoa trắng, cacbon đen và các chất độn khác vào máy trộn và máy sẽ xoay, khuấy trộn các nguyên liệu trong nửa giờ đồng hồ.

Nguồn: Business Insider Today

Tác giả: Đỗ Thị Huệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *