Vi hạt là gì? 

Bạn có biết rằng có vi hạt (microbeads) trong các sản phẩm y tế và mỹ phẩm như kem đánh răng và xà phòng rửa mặt không? Microbeads được định nghĩa là các hạt polyme tổng hợp mà tại thời điểm sản xuất chúng có kích thước nhỏ hơn 1mm (1). Chúng có thể ở các dạng hạt khác nhau bao gồm rắn, rỗng, vô định hình, hòa tan, v.v.

Vấn đề là chúng quá nhỏ để được thu gom trong hệ thống xử lý nước thải và vì vậy chúng có thể đến sông và đại dương và gây ra mối đe dọa đối với nước sạch, và sinh vật biển. Sự hiện diện của chúng trong các hệ sinh thái của cá ở biển và động vật đáy có khả năng tích tụ sinh học đối với nhiều sinh vật như sứa có thể ăn chúng từ động vật phù du và trứng cá (2); và giun biển cũng có thể ăn chúng làm thức ăn sau đó cá hoặc các động vật ăn thịt khác ăn giun biển (3). Những vi hạt này sau đó sẽ tích tụ sinh học vào mạng lưới thức ăn và con người đứng đầu mạng lưới thức ăn sẽ phải chịu hậu quả cao nhất từ ​​ô nhiễm vi hạt. Ngoài ra, khi ở trong nước, chúng có thể kết bám các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy như chất chống cháy và các hóa chất công nghiệp khác có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề sức khỏe con người như ung thư (4). Một microbead bằng nhựa có thể độc hơn một triệu lần so với nước xung quanh nó.

Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với môi trường của chúng ta về lâu dài nếu chúng không được đối xử tốt? Hãy bắt đầu suy nghĩ về các biện pháp giảm thiểu có thể xảy ra đối với những rủi ro tiềm ẩn này và giúp mọi người xung quanh chúng ta cũng biết rõ về các tác động đó. Hãy theo dõi các bài tiếp theo về cách xử lý microbeads.

  1. https://www.epa.gov/system/files/documents/2021-09/microplastic-beach-protocol_sept-2021.pdf
  2. https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0025326X17301650
  3. https://animalsaustralia.org/latest-news/plastic-microbeads-poisoning-marine-life/
  4. https://www.5gyres.org/microbeads#:~:text=Once%20in%20the%20water%2C%20plastic,than%20the%20water%20around%20it.

Bởi: Moe Thazin Shwe, Cộng tác viên Nghiên cứu SOLEN – Thành viên hội đồng IPC

3 tháng 11 năm 2022

Bài báo #: SOLEN-IPC-0002

Bài báo trước: https://solenvn.com/chat-thai-nhua/
Bài báo sau: https://solenvn.com/xu-ly-o-nhiem-vi-nhua/

3 thoughts on “Vi hạt là gì? 

  1. Pingback: Xử lý ô nhiễm Vi nhựa - SOLEN

  2. Pingback: Các loại vi nhựa khác nhau - SOLEN

  3. Pingback: Chất thải nhựa - SOLEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *