Các loại vi nhựa khác nhau 

Nguồn hình: Nguồn vi nhựa trong đại dương | ©Waterkeeper

Vi nhựa là những hạt nhựa có kích thước ≤ 5 mm được tìm thấy trong đại dương và đất liền. Nó có thể được chia thành nhóm sơ cấp và nhóm thứ cấp, trong đó nhóm sơ cấp có nguồn gốc từ các hạt nhựa nguyên sinh và nhóm thứ cấp có nguồn gốc từ sự phân hủy của hạt nhựa lớn (1). Tùy vào bản chất, các hạt vi nhựa có thể được phân loại thành microfibers, microbeads, micro fragments, nurdles và foam.

 • Vi sợi (Microfibers) đến từ những đồ vật như quần áo lông cừu, tã lót, tàn thuốc lá và những các hạt Microfibers này có thể chứa hóa chất độc hại mà được thêm vào trong quá trình sản xuất (2).
 • Vi hạt (Microbeads) là những hạt vi nhựa có đường kính nhỏ hơn 1 milimet, có thể được tìm thấy trong sữa rửa mặt, xà phòng tẩy da chết và kem đánh răng. Năm 2014, Hà Lan là quốc gia đưa ra lệnh cấm microbead trong các sản phẩm mỹ phẩm, và một số quốc gia như Úc, Canada, Ý, Hàn Quốc, New Zealand, Thụy Điển, Anh và Mỹ đã làm theo (2,3).
 • Vi mảnh (Micro fragments) là những mảnh nhựa nhỏ hơn bị phân hủy từ những mảnh nhựa lớn hơn và chủ yếu là từ dao kéo, nắp đậy hoặc các sản phẩm sử dụng một lần do điều kiện như phân hủy quang (2).
  Nurdles, còn được gọi là hạt nhựa dẻo, được sử dụng để sản xuất đồ nhựa và hiện là nguồn ô nhiễm nhựa chính tại các bãi biển trên toàn cầu (4).
 • Loại cuối cùng là Xốp (foam) và chúng được chia thành các mảnh nhỏ từ các mảnh xốp to được dùng làm hộp đựng thức ăn, cốc cà phê và vật liệu đóng gói (4).

 

Tài liệu tham khảo:

 1. Kazmiruk TN, Kazmiruk VD, Bendell LI (2018). Abundance and distribution of microplastics within surface sediments of a key shellfish growing region of Canada. PLoS ONE 13(5): e0196005. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0196005
 2. https://www.epa.gov/sites/default/files/2020-07/documents/article_2_microfibers.pdf
 3. https://www.oecd.org/stories/ocean/webbooks/dynamic/ocean-policies/609ea0bf/pdf/microbeads-in-cosmetics.pdf
 4. Xiangtao Jiang, Niki Conner, Kaijun Lu, Jace W. Tunnell, Zhanfei Liu, “Occurrence, distribution, and associated pollutants of plastic pellets (nurdles) in coastal areas of South Texas”, Science of The Total Environment,Volume 842, 2022.

 

Các bài liên quan:

SOLEN-IPC-0001: Chất thải nhựa

SOLEN-IPC-0002: Vi hạt là gì?

SOLEN-IPC-0003: Xử lý ô nhiễm vi nhựa

Tác giả: Moe Thazin Shwe, Cộng sự Nghiên cứu của SOLEN – Uỷ viên chương trình IPC
Biên tập: Hendra Winastu, Cộng sự chính của SOLEN – Điều phối viên chương trình IPC panel cordinator
Ngày đăng: 21 tháng 11 năm 2022
Mã số: SOLEN-IPC-0004

Bài báo trước: https://solenvn.com/xu-ly-o-nhiem-vi-nhua/
Bài báo sau: https://solenvn.com/chat-thai-ran/

2 thoughts on “Các loại vi nhựa khác nhau 

 1. Pingback: Chất Thải Rắn - SOLEN

 2. Pingback: Xử lý ô nhiễm Vi nhựa - SOLEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *